Hướng dẫn thiết kế website bằng google site miễn phí

5/5 - (1 bình chọn)
Ngày cập nhât: 16/12/2023

Hiện nay, Google cung cấp một số loại website cho phép người dùng sử dụng miễn phí, trong đó có hai loại phổ biến là Blog Spot và Google Sites. Trong bài viết đưới đây Thiết kế web 2tr sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết kế website bằng Google Site miễn phí. Quy trình thao tác tương đối đơn giản và đã được nhiều người thực hiện thành công. Cùng tìm hiểu ngay nhé !

Thiết kế website bằng google site là gì?

Google Sites là một công cụ tạo trang web mà chuyên gia có thể sử dụng để xây dựng các trang web thân thiện với mọi thiết bị thông minh. Công cụ này đặc biệt hữu ích cho các tổ chức mong muốn tạo sự hiện diện trực tuyến của thương hiệu, nhằm thu hút sự quan tâm của đối tượng mục tiêu trên nền tảng kỹ thuật số. Nhiều chuyên gia cũng sử dụng công cụ này để cải thiện giao tiếp nội bộ trong tổ chức của họ.

Thiết kế website bằng google site là gì?

Tính năng nổi bật khi thiết kế website bằng google site

 • Tính năng File Cabinet của Google Sites cho phép người dùng tải lên và đính kèm tập tin, với dung lượng tối đa là 10MB cho mỗi tập tin trên mỗi tài khoản. Phiên bản miễn phí của Google Sites cung cấp dung lượng lên đến 10GB để lưu trữ các tập tin được thành viên tải lên, một con số ấn tượng hơn nhiều so với các dịch vụ hosting miễn phí hiện nay.
 • Người dùng có khả năng dễ dàng thay đổi giao diện của trang web theo nhu cầu sử dụng chỉ thông qua vài cú click chuột.
 • Kết hợp với các dịch vụ khác của Google như Docs, Calendar, YouTube, v.v., Google Sites cho phép chèn giáo trình, video, tài liệu, bảng tính, bài thuyết trình, slide show ảnh, phù hợp cho cả các loại website bán hàng hay website tin tức.
 • Chức năng phân quyền cho phép cài đặt và cho phép các thành viên cùng làm việc, với các vai trò như Owners (Chủ – có quyền quản trị cao nhất), Collaborators (Cộng tác) và Viewers (Người xem).
 • Google Sites tích hợp sẵn bộ máy tìm kiếm mạnh mẽ của Google, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin trên trang web.
 • Người dùng có khả năng tạo bất kỳ tên miền phụ (subdomain) nào một cách miễn phí, với điều kiện không trùng lặp với tên miền đã tồn tại.

Hướng dẫn các bước thiết kế website bằng google site

Hiểu cách sử dụng công cụ tạo trang web này có thể giúp bạn một cách hiệu quả trong việc tạo ra các trang đích (Landing page) và nội dung mới cho doanh nghiệp của mình. Dưới đây là những bước để tạo một trang web bằng Google Sites:

Mở Google Sites

Có nhiều cách để truy cập Google Sites. Một cách đơn giản là nhập trực tiếp URL của công cụ vào thanh địa chỉ của trình duyệt web: “site.google.com”. Khi làm như vậy, một cửa sổ sẽ xuất hiện, yêu cầu bạn đăng nhập vào tài khoản Google của mình nếu bạn chưa thực hiện đăng nhập.

Cách khác để truy cập công cụ này là thông qua các ứng dụng khác của Google. Ở phần đỉnh của mỗi ứng dụng, có một biểu tượng hình vuông với chín dấu chấm. Bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng này, sau đó cuộn xuống để tìm “Sites (Trang web)”.

Tạo một website mới và lựa chọn template

Sau khi truy cập công cụ tạo website, bạn có thể bắt đầu quá trình tạo một trang web mới. Doanh nghiệp có thể lựa chọn một mẫu từ thư viện mẫu có sẵn, thường nằm ở đầu trang web. Sau khi chọn được mẫu phù hợp với doanh nghiệp, công cụ sẽ tự động chuyển hướng bạn đến trang tạo website. Google cung cấp nhiều mẫu được sắp xếp theo các loại khác nhau, bao gồm:

 • Công việc
 • Doanh nghiệp nhỏ
 • Cá nhân
 • Doanh nghiệp
 • Giáo dục

Tạo một website mới và lựa chọn template google site

Chọn giao diện (Theme)

Sau khi được chuyển đến công cụ tạo website của Google, bạn sẽ có nhiều tùy chọn để tùy chỉnh trang web của mình. Trong thanh điều hướng, thường nằm ở phía bên phải của trình duyệt, bạn sẽ thấy một tab có nhãn “Chủ đề (Theme)”. Tại đây, bạn có thể chọn từ một số chủ đề đã được thiết kế sẵn hoặc tạo chủ đề riêng cho doanh nghiệp của mình. Nếu bạn quyết định chọn một chủ đề đã có sẵn, bạn có thể tùy chỉnh bảng màu và phông chữ trong chủ đề đó. Nếu bạn muốn tạo chủ đề riêng, một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện, hướng dẫn bạn cách tạo chủ đề riêng và cho phép bạn chọn:

 • Tên chủ đề
 • Logo
 • Hình ảnh banner
 • Bảng màu
 • Phông chữ

Chọn giao diện (Theme)

Thêm nội dung và hình ảnh

Sau khi đã lựa chọn chủ đề, bạn có thể bắt đầu thêm nội dung vào trang web của mình. Bây giờ, hãy tìm hiểu về các yếu tố xây dựng trang web của Google Sites. Bạn có thể nhấp vào tab “Chèn (Insert)” ở thanh bên phải để thêm các phần tử vào trang web của bạn:

Thêm nội dung và hình ảnh

Các phần tử cơ bản: Phần trên cùng của menu “Chèn (Insert)” cho phép bạn thêm hộp văn bản hoặc hình ảnh, nhúng mã HTML hoặc thêm tệp Google Drive. Bạn cũng có thể truy cập các tùy chọn này thông qua menu hình tròn bằng cách nhấp đúp vào bất kỳ nơi nào trên trang web bạn đang làm việc.

Các khối nội dung: Các khối văn bản và hình ảnh có sẵn giúp bạn tiết kiệm thời gian khi thêm các thành phần riêng lẻ và sắp xếp chúng.

Nhóm có thể thu gọn (Collapsible group): Nhóm có thể thu gọn bao gồm tiêu đề với các dòng văn bản có thể thu gọn bên dưới. Bạn có thể chuyển đổi bất kỳ phần nào của văn bản đầu trang và nội dung thành Nhóm có thể thu gọn bằng cách nhấp vào nút “Collapsible,” nút này sẽ xuất hiện khi bạn nhấp vào hộp văn bản của chúng.

Mục lục: Mục lục của Google Sites tự động tạo các liên kết chuyển đến các phần khác nhau trên trang web của bạn. Bạn có thể xóa các mục này nhưng sau đó không thể thêm lại chúng.

Carousels hình ảnh: Thêm hai hoặc nhiều hình ảnh vào carousels mà bạn có thể điều hướng bằng cách sử dụng các dấu chấm bên dưới băng chuyền hoặc để băng chuyền tự động duyệt qua các ảnh.

Nút (Buttons): Các nút liên kết sẽ lấy theo phông chữ và màu sắc từ chủ đề của bạn.

Dải phân cách (Dividers): Google Sites tạo dải phân cách đơn giản với thiết kế dựa trên chủ đề bạn đã chọn.

Placeholders: Tạo không gian cho hình ảnh, video YouTube, Google Calendar hoặc Google Map.

Chỉnh sửa layout

Bạn cũng có thể điều chỉnh cấu trúc (layout) và hình nền (background) của trang web bằng cách kéo từng phần của cấu trúc đến vị trí ưa thích của bạn. Để thực hiện điều này, di chuột qua phần cấu trúc mà bạn muốn di chuyển cho đến khi nó hiện ra viền màu xanh và biểu tượng chuột chuyển đổi thành biểu tượng mũi tên bốn chiều. Sau đó, bạn có thể nhấp và kéo phần đó đến vị trí mong muốn.

Chỉnh sửa layout

Bạn cũng có thể di chuyển toàn bộ các phần của cấu trúc bằng cách di chuột sang bên trái của cấu trúc cho đến khi bạn nhìn thấy một hình chữ nhật nhỏ bao gồm 10 dấu chấm nhỏ. Khi bạn ở gần vị trí đó, chuột của bạn sẽ chuyển thành biểu tượng mũi tên bốn chiều và bạn có thể kéo toàn bộ phần đó đến vị trí mong muốn. Để thay đổi nền của một phần, bạn có thể nhấp vào bảng màu ở bên trái của trang web. Khi bạn nhấp vào hình ảnh, menu sẽ hiện ra các tùy chọn về hình ảnh và màu nền.

Add các widget vào site

Có tổng cộng 14 tiện ích được thiết lập mà bạn có thể thêm vào trang web của mình. Để thêm các mục này, bạn có thể truy cập tab “Chèn (Insert)”. Sau đó, bạn có thể lựa chọn từ các tùy chọn được tạo sẵn như:

 • Các nút (Buttons)
 • Dải phân cách (Divider)
 • Placeholder
 • Lịch
 • Trang trình bày (Slides)
 • Forms
 • Biểu đồ

Dựa trên sự lựa chọn của doanh nghiệp, các mục bạn thêm vào sẽ tự động xuất hiện trên trang web. Một số mục sẽ hiển thị cửa sổ pop-up cho phép doanh nghiệp tùy chỉnh tiện ích của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tải các mục từ các ứng dụng khác nếu muốn.

Thêm các webpage thích hợp lên site

Để thêm nhiều trang hơn vào trang web của bạn, hãy nhấp vào tab “Trang (Page)” trong thanh điều hướng của công cụ. Điều này giúp bạn xem từng trang đã tạo cho trang web của mình. Để thêm một trang mới, di chuột qua biểu tượng dấu cộng ở cuối thanh điều hướng. Lúc này, sẽ hiển thị ba tùy chọn: “Lựa chọn menu mới,” “Liên kết mới,” và “Trang mới.” Khi bạn chọn “Trang mới,” một cửa sổ xuất hiện, cho phép bạn đặt tên cho trang mới này. Khi tất cả các trang đã được thêm vào trang web của doanh nghiệp, bạn có thể di chuyển chúng để tối ưu hóa khả năng điều hướng trang web và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Thêm các webpage thích hợp lên site

Review lại website

Sau khi đã thêm các trang và nội dung lên trang web đầy đủ và có tổ chức, đến lúc doanh nghiệp kiểm tra lại trang web của mình. Việc này giúp xác định xem có nhu cầu thay đổi hình ảnh, chủ đề, hình nền, cách phối màu, hoặc nội dung nào khác trên trang web không. Để xem trước trang web, bạn có thể nhấp vào nút “Xem trước” ở phía trên trang web. Ngoài ra, quan trọng là kiểm tra trang web trên cả máy tính và điện thoại di động để đảm bảo rằng người xem có trải nghiệm truy cập tốt nhất.

Bật publish cho website

Cuối cùng, khi bạn đã hoàn tất các bước trên, bạn có thể đưa trang web của mình ra công chúng bằng cách xuất bản. Để thực hiện điều này, hãy nhấp vào nút “Xuất bản (Publish)” ở phía trên cùng bên phải của trang web. Một cửa sổ pop-up sẽ hiện ra, cho phép doanh nghiệp tùy chỉnh URL và quyền truy cập cho trang web. Cửa sổ này cung cấp một cái nhìn trước về URL của trang web, giúp bạn hình dung trang web sẽ như thế nào sau khi được xuất bản. Sau khi nhập thông tin cần thiết, chọn “Xuất bản (Publish)” trong cửa sổ này để cho phép người khác xem trang web của bạn dựa trên cài đặt riêng tư bạn đã thiết lập.

Bật publish cho website

Với những bước bạn vừa thực hiện, bạn đã hoàn tất quá trình tự thiết kế  website bằng Google Site một cách nhanh chóng và đơn giản nhất. Việc tạo ra một trang web cho riêng bạn thực sự không gì phức tạp. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin chúng tôi đã chia sẻ sẽ mang lại giá trị và hỗ trợ cho bạn trong quá trình này.